Trẻ chậm mọc răng có sao không?

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Nếu sau 13 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc chiếc răng đầu tiên thì bạn cần xem xét liệu tình trạng này do nguyên nhân

1. Trẻ chậm mọc răng do di truyền

Yếu tố di truyền có những ảnh hưởng nhất định và có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Nếu người thân, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống gần gũi như ông bà, bố mẹ cũng chậm mọc răng thì thường trẻ cũng sẽ có thể chậm mọc răng.

Bạn nên hỏi cha mẹ, họ hàng xem trong gia đình có ai chậm mọc răng không. Nếu có, có khả năng trẻ chậm mọc răng là do yếu tố di truyền.

2. Trẻ chậm mọc răng do thiếu dinh dưỡng

Nếu trẻ không bú đủ sữa mẹ hay sữa công thức hoặc do bản thân sữa công thức chưa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trẻ cần, trẻ sẽ có thể bị thiếu chất và dẫn tới chậm mọc răng. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của trẻ cũng rất quan trọng. Một số trẻ có khả năng hấp thu dinh dưỡng kém nên cũng dễ bị thiếu chất.

Sữa mẹ có chứa lượng canxi mà trẻ cần cho sự sinh trưởng và phát triển của xương và răng. Sữa công thức cũng thường chứa canxi, phốt-pho, vitamin A, C, D giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Canxi là thành phần rất cần thiết cho một hàm răng chắc khỏe nên bạn hãy cho con bú đủ để bé có đủ chất này. Nếu cho con uống sữa công thức, bạn hãy chọn sữa có chứa đủ canxi cho bé.

3. Trẻ chậm mọc răng do suy giáp

Suy giáp là tình trạng khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Suy giáp thường ảnh hưởng tới nhịp tim, trao đổi chất và nhiệt độ của cơ thể. Nếu trẻ có dấu hiệu bị suy giáp thì có thể chậm mọc răng, chậm biết đi và chậm nói.

Triệu chứng khi trẻ chậm mọc răng là gì?

Hầu hết trẻ sẽ có đầy đủ khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, bé chậm mọc răng có thể là những vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến răng của con sau này. Một số triệu chứng trẻ có thể gặp như:

– Sâu răng. Thực tế là răng dưới nướu có thể phát triển sâu răng, theo thời gian răng bị sâu  có thể ảnh hưởng đến các răng khác.

– Răng vĩnh viễn của trẻ phát triển không bình thường như răng bị mọc lệch.

– Tình trạng răng hai hàm do răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa mọc chậm.

– Khó nhai và ăn thức ăn rắn. Răng rất cần thiết để giúp trẻ có thể nhai thức ăn và thưởng thức món ăn.

Cách xử trí khi trẻ chậm mọc răng

Cách xử trí khi trẻ chậm mọc răng

Có một cách ba mẹ có thể làm để bổ sung canxi và những dưỡng chất cho con nếu thấy trẻ chậm mọc răng.

• Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ: Trong thời gian cho con bú, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng, tránh kiêng khem quá mức gây thiếu dinh dưỡng. Mẹ nên trú trọng các thực phẩm giàu canxi, vitamin D và nên uống thêm sữa nếu cần. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú và chất lượng sữa mẹ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé.

• Bổ sung dinh dưỡng cho bé: Nếu bé uống sữa công thức, bạn hãy lựa chọn sữa công thức phù hợp kết hợp ăn dặm đúng cách.

• Tắm nắng cho trẻ: Cả mẹ và bé đều cần được bổ sung đầy đủ vitamin D để hỗ trợ hấp thụ canxi. Vitamin này được tổng hợp dưới da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên mẹ và bé cần tắm nắng vào những thời điểm hợp lý để đảm bảo không bị thiếu hụt vitamin D.

Khi nào bạn cần đưa trẻ chậm mọc răng đi khám?

Trước tiên, bạn cần hỏi những người thân thiết trong gia đình (đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống gần gũi) để xác định trẻ chậm mọc răng có do di truyền hay không. Nếu không có ai trong gia đình bị chậm mọc răng, ba mẹ nên theo dõi các dấu hiệu khác như mức độ tăng cân, việc ăn uống, giấc ngủ… của con để xem con có bị chậm phát triển không. Nhiều người xem việc trẻ chậm mọc răng cho thấy trẻ thông minh, tuy nhiên điều này không đúng. Nếu trẻ chậm mọc răng có dấu hiệu phát triển không bình thường như khóc khò khè, táo bón, hoặc có nhịp tim bất thường, bạn hãy đưa trẻ đi bác sĩ.

Nếu trẻ đã 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc chiếc răng đầu tiên, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ nhi khoa sẽ giúp xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng như thiếu chất, suy giáp hay các nguyên nhân khác. Bác sĩ cũng có thể thực hiện nhiều xét nghiệm, bao gồm cả chụp X-quang để xác định nguyên nhân và có giải pháp can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *