Tác hại của việc không đánh răng buổi sáng rất khó lường

Chăm sóc răng miệng là vấn đề rất quan trọng tuy nhiên chưa được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tác hại của việc không đánh răng cũng như vệ sinh răng miệng.

Tác hại của việc không đánh răng

+ Hôi miệng

Đây là một trong những triệu chứng do vệ sinh răng miệng kém gây ra. Phần thức ăn thừa bám lại trên răng không được loại bỏ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển từ đó gây mùi hôi.

Vi khuẩn cũng có thể tích tụ trên bề mặt lưỡi là một trong những nơi đọng lại nhiều thức ăn thừa.

+ Bệnh nha chu

Theo Business Insider, nếu khoang miệng không sạch sẽ, có nguy cơ các bệnh viêm nướu, bệnh nha chu (nướu lợi sưng, đỏ và chảy máu). Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, phá hủy mô nướu, phần xương hỗ trợ răng.

+ Viêm phổi

Theo dõi 315 bệnh nhân tại 1 bệnh viện thuộc Brazil các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh nha chu có nguy cơ mắc viêm phổi cao gấp 3 lần người bình thường. Do vi khuẩn ẩn nấp trong khoang miệng có thể tấn công vào phổi khi bạn hít thở.

+ Mất trí nhớ

Vệ sinh răng miệng kém, lười đánh răng hàng ngày khiến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn 22 – 65% so với những người đánh răng 3 lần/ngày. Lười đánh răng cũng tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh nhân Alzheimer trong não có chứa nhiều vi khuẩn liên quan đến các bệnh về nướu hơn.

+ Tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu cao hơn. Việc vệ sinh răng miệng kém, không thường xuyên có thể khiến tăng nguy cơ kháng insulin, suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Từ đó tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Do đó, bệnh tiểu đường và viêm nha chu là mối quan hệ hai chiều.

+ Rối loạn cương dương

Theo Boldsky, bệnh răng miệng khiến tình trạng thiếu oxit nitric trong máu không đủ để cung cấp cho dương vật, từ đó gây rối loạn cương dương (ED). Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong một nhóm bệnh nhân 30 – 40 tuổi, có 53% những người mắc ED bị viêm nha chu, trong đó 23% số người không mắc ED có hàm răng chắc khỏe hơn.

+ Biến chứng thai kỳ

60 – 75% phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi các bệnh răng miệng, khiến trẻ bị sinh non, nhẹ cân, dễ bị sâu răng hơn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do vi khuẩn trong khoang miệng tạo ra các hóa chất tác động đến cơ thể người phụ nữ trong thời gian mang thai.

+ Tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra bệnh tim và bệnh răng miệng có liên quan mật thiết. Vi khuẩn gây viêm nha chu đã phát triển trong khoang miệng không được điều trị ngay có thể khiến gây ra nhiều loại bệnh như tắc động mạch, bệnh tim thậm chí đột quỵ.

+ Ung thư

Theo một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc vệ sinh răng miệng kém và các loại bệnh như ung thư cổ, thực quản, ung thư phổi… Nguyên cơ phát triển các loại bệnh này là do thói quen không đánh răng thường xuyên.

+ Loét dạ dày

Các mảng bám hình thành ởi nướu có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày, thậm chí là một trong những yếu tố gây ung thư dạ dày.

tac-hai-cua-viec-khong-danh-rang

Tác hại của việc không đánh răng

Nên đánh răng khi nào?

Tốt nhất là bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn chính và súc miệng sau khi ăn xong. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện đánh răng 3 lần/ngày. Do đó, bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần 1 ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

Nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm và chải răng theo vòng tròn hoặc chiều dọc đúng với sự chỉ dẫn của nha sĩ.

Sau khi đánh răng xong bạn có thể sử dụng thảo dược súc miệng Yên Tử – là bài thuốc dân gian phòng ngừa các bệnh răng miệng hiệu quả. Với 100% từ thiên nhiên, thảo dược súc miện Yên Tử có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai và trẻ em.

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Đánh răng lâu, nhiều có tốt không?

Thời gian đánh răng được các nhã si khuyến cáo là chỉ từ 2 – 3 phút. Nếu đánh răng lâu quá có thể khiến tình trạng mòn răng xảy ra. Làm mất lớp men bảo vệ răng khiến răng bị yếu đi.

Như đã nói ở trên chỉ nên đánh răng nhiều nhất 3 lần/ngày và tối thiểu 2 lần/ngày để để bảo vệ sinh răng miệng tốt nhất và không làm ảnh hưởng đến răng.

Trên đây là bài viết “Tác hại của việc không đánh răng”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

>>Xem thêm: Tại sao đánh răng thường xuyên mà răng vẫn vàng?

Thông tin các bệnh răng miệng

viem-loiviem-nuou-rangviem-nha-chuviem-chan-rangsau-ranghoi-mienge-buot-rangdau-nhuc-rangchay-mau-chan-rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *