Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu? Cách chăm sóc hiệu quả

Răng đã lấy tủy là răng bị tổn thương hoàn toàn, chiếc răng này coi như là răng “chết”. Vậy răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu tủy răng là gì mà lại quan trọng đối với răng như vậy.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là phần mô sống, trung tâm của răng chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác của răng. Tủy răng bao gồm 2 phần tủy chân răng và tủy thân răng.

Răng đã lấy tủy sẽ không còn chắc chắn và khỏe như răng còn tủy.

rang-da-lay-tuy-ton-tai-duoc-bao-lau

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?

Răng đã lấy tủy coi như răng “chết” do không còn được nuôi dưỡng nên sẽ không có cảm giác về nhiệt độ, thức ăn, không phản ứng với các kích thích từ bên ngoài.

Răng đã lấy tủy sẽ không thể có thời gian tồn tại lâu như các răng thật khác. Do răng lấy tủy rất dễ giòn và vỡ nếu gặp tác động mạnh. Các răng thật được tủy nuôi sống vào bồi tụ thêm các chất dinh dưỡng hàng ngày nên sẽ chắc chắn hơn.

Răng lấy tủy có tồn tại được hết đời o? tuổi thọ bao lâu

Các răng đã lấy tủy tuy độ cứng chắc vẫn giống với răng bình thường nhưng sau vài năm sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Các răng đã lấy tủy có thể tồn tại từ 15 – 25 năm nếu được chăm sóc tốt.

Để bảo vệ răng đã lấy tủy tốt nhất, các bạn nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ hoặc trám răng.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

  • Màu răng hài hòa với răng thật, tráng sáng, có độ bóng tự nhiên, không bị đục, hở kẽ, đen viền.
  • Răng sức khớp với răng thật từ tỷ lệ, kích cỡ, các gờ rãnh thân răng
  • Ăn nhai đảm bảo, răng có độ chắc bền cao, chống mòn, không bị vỡ mẻ

Trám răng lấy tủy là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo đắp lên thân răng nhằm bảo vệ thân răng khi đã lấy tủy. Trám răng giúp phục hồi chức năng ăn nhai sau khi thực hiện việc lấy tủy răng.

Răng đã lấy tủy có niềng được không?

Răng đã lấy tủy sẽ có sức chịu lực kém hơn so với các răng khác. Khi bị tác động của quá trình niềng răng như lực kéo từ mắc cài, răng đã lấy tủy có thể sẽ không di chuyển được tốt giống như răng bình thường.

Thời gian sau khoảng 1 năm từ lúc lấy tủy răng của bạn trở nên yếu đi do bị sừng hóa, sức nhai của chiến răng này cũng giảm hẳn đi. Do đó, nếu răng bạn đã lấy tủy trong thời gian dài thì khả năng đáp ứng việc chỉnh nha của răng là rất kém. 

Thời gian tốt nhất để có thể niềng răng cho răng đã lấy tỷ là trong 1 năm đầu từ khi lấy tủy. Vì vậy, nếu cần niềng răng bạn sẽ phải làm ngày trong 1 năm đầu để đạt hiệu quả cao nhất.

Việc răng đã lấy tủy có niềng được không sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể vào thời điểm niềng răng của chiến răng đó. Tuy nhiên, hầu hết răng đã lấy tủy đều có các biện pháp khắc phục để tiến hành niềng răng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Răng đã lấy tủy có nên bọc lại?

Răng đã lấy tủy thường được gọi là những chiến răng “chết” do đó, răng này sẽ rất giòn, dễ nứt, vỡ do không còn tủy nuôi răng. Răng đã lấy tủy nên bọc lại càng sớm càng tốt vì sẽ bảo vệ răng tốt, hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc răng đã lấy tủy

Để răng đã lấy tủy bền lâu không bị rụng, nứt, vỡ sớm các bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý để vừa bảo vệ răng miệng vừa kéo dài thời gian sử dụng cho răng.

Chế độ ăn uống: Hạn chế ăn các loại thức ăn quá cứng, quá dai các thức ăn nóng, quá lạnh cũng cần tránh để tránh phần lợi răng bị kích ứng. Ăn thức ăn quá cứng thậm chí lập tức gây ra tình trạng nứt, vỡ răng.

Đánh răng đúng cách: Sử dụng bàn chải răng mềm và đánh răng đúng cách theo chỉ dẫn. Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

Sử dụng nước súc miệng: Nước súc miệng diệt khuẩn sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại bám vào kẽ răng mà bàn chải không chạm tới được. Thảo dược súc miệng Yên Tử là loại nước súc miệng rất phù hợp với bệnh nhân mắc phải tình trạng này.

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Do thảo dược súc miệng Yên Tử có hoạt chất kháng viêm, diệt khuẩn cực mạnh khiến vùng lợi răng luôn khỏe mạnh, răng chắc chắn hơn. Ngoài ra, răng đã lấy tủy cũng sử dụng rất phù hợp trong trường hợp răng đã lấy tủy vẫn còn đau hoặc bị lung lay.

Định kỳ kiểm tra răng thường xuyên: Ngoài ra, các bạn cũng nên định kỳ kiểm tra răng miệng tại các cơ sở nha khoa uy tín 6 tháng/1 lần để kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như phát hiện các bệnh có thể mắc phải hoặc đã mắc phải để nha sĩ đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là bài viết “Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu?”. Hi vọng, bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc về các vấn đề răng miệng vui lòng gọi điện tới số hotline để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi sẽ rất vui nếu được giúp đỡ bạn!

>> Chân răng bị hở phải làm sao để khỏi

Thông tin các bệnh răng miệng

viem-loiviem-nuou-rangviem-nha-chuviem-chan-rangsau-ranghoi-mienge-buot-rangdau-nhuc-rangchay-mau-chan-rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *