Nước có gas ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Nước có gas là một loại đồ uống giải khát và thay thế tốt cho nước ngọt có đường. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng uống nước có ga có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Bài viết sẽ tìm hiểu vấn đề nước có gas có cung cấp đủ nước cho cơ thể bạn.

1. Nước có gas là gì?

Nước có gas là nước đã được truyền khí carbon dioxide dưới áp lực. Điều này tạo ra một thức uống sủi bọt còn được gọi là nước lấp lánh, nước soda, nước lọc và nước có ga.

Ngoài nước lọc, nước có gas thường có thêm muối để cải thiện hương vị của chúng. Đôi khi nước có gas có thêm một lượng nhỏ các khoáng chất.

Nước khoáng tự nhiên, như Perrier và San Pellegrino, là khác nhau. Những vùng nước này được đánh bắt từ một suối khoáng và có xu hướng chứa các khoáng chất và hợp chất lưu huỳnh.

Nước tăng lực là một dạng nước có gas có chứa một hợp chất đắng gọi là quinine, cùng với xi-rô có đường hoặc fructose cao.

Nước có gas có ảnh hưởng đến men răng?

2. Nước có gas có tính axit

Uống nước có gas giúp thận của bạn loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa

Carbon dioxide và nước phản ứng hóa học để tạo ra axit cacbonic, một loại axit yếu được chứng minh là có tác dụng kích thích các thụ thể thần kinh tương tự trong miệng của bạn như mù tạt. Điều này kích hoạt cảm giác nóng rát, châm chích có thể vừa khó chịu vừa thú vị.

Độ pH của nước có gas là 3-4, có nghĩa là nó hơi chua. Tuy nhiên, uống một loại đồ uống có tính axit như nước có gas không làm cho cơ thể bạn có tính axit hơn.

Thận và phổi của bạn loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa. Điều này giữ cho máu của bạn ở độ pH hơi kiềm là 7,35-7,45 bất kể bạn ăn hay uống gì.

3. Nước có gas có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng không?

Nước có gas làm hỏng men răng

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về nước có gas là tác dụng của nó đối với răng, vì men răng của bạn tiếp xúc trực tiếp với axit.

Có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, nhưng một nghiên cứu cho thấy nước có gas làm hỏng men răng chỉ hơn một chút so với nước tĩnh. Hơn nữa, nước khoáng ít gây hại hơn 100 lần so với nước ngọt có đường.

Trong một nghiên cứu, đồ uống có gas cho thấy nguy cơ phá hủy men răng nhưng chỉ khi chúng có chứa đường. Trên thực tế, đồ uống ngọt không có gas (Gatorade) có hại hơn so với đồ uống không đường có gas (Diet Coke).

Một nghiên cứu khác đặt các mẫu men răng trong các loại đồ uống khác nhau trong tối đa 24 giờ. Đồ uống có gas có đường và không có gas dẫn đến mất men lớn hơn đáng kể so với các đối tác ăn kiêng của họ.

Một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của đường và cacbonat có thể dẫn đến sâu răng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nước có gas dường như ít gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe răng miệng, hãy súc miệng bằng nước thường sau khi uống nước có gas.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn cùng người thân có cách nhìn đúng đắn đưa ra lựa chọn thông minh để chăm sóc răng miệng . Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về Thảo dược Yên Tử, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0899.570.999 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: Thảo dược Yên Tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *