Răng khôn là răng gì? Như thế nào là mọc răng khôn? 3 dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn dễ quan sát nhất.

Răng khôn là răng gì? Răng khôn có tác dụng gì? Răng cấm và răng khôn có chức năng ăn nhai như nhau không? Răng khôn bao giờ mọc? Như thế nào là mọc răng khôn? Răng khôn dài bao nhiêu cm? Cách nhận biết mọc răng khôn thế nào? Nhức răng mọc răng khôn phải làm sao? Nhổ răng khôn có phải mổ không? Tất cả những thắc mắc về răng khôn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng ở phía trong cung hàm. Răng khôn còn có tên gọi khác là răng số 8.

Răng khôn bao giờ mọc?

Đa phần, răng khôn ai cũng mọc ở độ tuổi từ 17 – 21 tuổi. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt có thể mọc sớm hơn khi 13 tuổi hoặc mọc muộn hơn ở độ tuổi 25 tuổi.

Nhiều người lầm tưởng răng khôn ai cũng có nhưng thực tế không phải răng khôn ai cũng mọc. Số lượng răng khôn của mỗi người là khác nhau, có người mọc từ 1 – 4 răng. Nhưng cũng có không ít người không mọc răng khôn.

Xem thêm: Nguyên nhân mọc răng khôn là gì? Vì sao không mọc răng khôn?

2. Răng khôn có tác dụng gì?

Trong thời kỳ cổ đại, răng khôn có tác dụng hỗ trợ cho việc ăn nhai tốt hơn. Răng cấm và răng khôn có chức năng ăn nhai như nhau. Tuy nhiên, ngày nay cấu trúc xương hàm của con người thay đổi, nhỏ gọn và ngắn hơn trước nên không còn đủ chỗ trống để mọc. Đa phần răng khôn sẽ mọc lệch lạc hoặc mọc ngầm phía dưới và không phải răng khôn ai cũng có. 

Vậy răng khôn có tác dụng gì nữa không? Câu trả lời là răng khôn chỉ hỗ trợ khoảng 3 – 5% trong việc ăn nhai. Răng cấm và răng khôn không còn có tác dụng tương đương nhau như trước nữa. Chức năng ăn nhai phụ thuộc chủ yếu vào răng cấm (răng số 6) và răng số 7. Vì thế, nếu răng khôn bị sâu và đau hoặc răng khôn chọc vào má, răng khôn bị lung lay, mọc lệch, mọc ngầm thì bạn nên nhổ răng và không phải lo lắng mất răng khôn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Như thế nào là mọc răng khôn? Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn như thế nào?

3. Như thế nào là mọc răng khôn? Quá trình mọc răng khôn mất bao nhiêu thời gian?

3.1. Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn

Không phải răng khôn ai cũng mọc và quá trình mọc răng khôn của mỗi người cũng khác nhau nên rất khó nhận biết đau răng khôn ở giai đoạn đầu. Đối với những răng khôn mọc ngầm phía dưới, việc nhận biết mọc răng khôn bằng mắt thường là điều không thể, phải cần chụp phim x-quang mới biết chính xác được răng khôn mọc theo hướng nào, có chọc vào má hay đâm vào răng số 7 không. Tuy nhiên, dù răng khôn bị lợi trùm, mọc ngầm hay mọc lệch thì đa phần khi mọc cũng sẽ có những dấu hiệu nhận biết đau răng khôn thường gặp dưới đây:

 • Nhức răng mọc răng khôn: Là dấu hiệu nhận biết đau răng khôn thường gặp nhất. Những cơn đau nhức răng mọc răng khôn chỉ hoàn toàn biến mất khi răng khôn mọc lên hoàn toàn. Có nhiều người phải mất tận 4 – 5 năm răng khôn mới mọc lên hoàn toàn. Đặc biệt, giai đoạn nứt lợi mọc răng khôn sẽ là thời kỳ bạn cảm thấy những đau nhức dữ dội nhất, có thể trong giai đoạn này bạn cần phải sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh để giảm đau nhức nhanh chóng.
 • Nổi hạch khi mọc răng khôn: Thông thường, khi mọc răng khôn có thể sẽ gây ra tình trạng nổi hạch ở dưới quai hàm. Hiện tượng nổi hạch khi mọc răng khôn sẽ sưng to trong khoảng 4 – 6 ngày và sẽ dần biến mất, thời gian này có thể thay đổi tùy theo cơ địa của từng người. Tuy nhiên, bạn cùng cẩn phải cẩn trọng để phân biệt được có phải nổi hạch khi mọc răng khôn không hay nổi hạch do nguyên nhân khác để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Nướu đỏ tấy, sưng viêm và răng khôn có mùi hôi: Quá trình đau răng khôn có thể sẽ kèm theo tình trạng nướu bị sưng viêm, hôi miệng nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Đặc biệt, ở giai đoạn rách nướu răng khôn (hay còn gọi là nứt lợi mọc răng khôn), thức ăn, mảng bám dễ tồn đọng tại vị trí mọc răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây nên tình trạng nướu đỏ tấy, sưng viêm kèm theo tình trạng răng khôn có mùi hôi, khó chịu.
 • Bị sốt: Răng khôn bị sâu và đau, có mùi hôi, nướu sưng viêm hay giai đoạn nứt lợi mọc răng khôn thường sẽ kéo theo tình trạng viêm họng, sưng phù má, nổi hạch. Đây là những nguyên nhân chính gây nên triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, ăn uống khó khăn khi mọc răng khôn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết như thế nào là mọc răng khôn dễ dàng nhất. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết đau răng khôn của mỗi người là khác nhau. Có những người răng khôn mọc ngầm phía dưới nhưng không có bất kỳ 1 cảm giác đau nhức, khó chịu nào, chỉ đến khi răng mọc dài ra đâm vào răng số 7 bên cạnh hoặc chọc vào má mới biết, lúc ấy hậu quả đã rất nghiêm trọng. Vì thế, để biết chính xác như thế nào là mọc răng khôn và tránh được những hậu quả không mong muốn do răng khôn gây ra, bạn nên đi thăm khám trực tiếp tại những địa chỉ nhổ răng khôn uy tín khi đến độ tuổi mọc răng khôn .

Xem thêm: Review top 5 địa chỉ nhổ răng khôn uy tín Hà Nội.

Như thế nào là mọc răng khôn? Quá trình mọc răng khôn mất bao nhiêu thời gian?

3.2. Quá trình mọc răng khôn diễn ra như thế nào?

Không phải răng khôn ai cũng có và răng khôn của mỗi người có hình dáng, độ dài, cách mọc khác nhau. Vì thế, quá trình đau răng khôn của mỗi người cũng có sự khác biệt. Như thế nào là mọc răng khôn có thể không phân biệt được bằng mắt thường bởi đa phần răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm hoặc răng khôn bị lợi trùm. 

Quá trình mọc răng khôn sẽ gây đau đớn, khó chịu cho bạn. Tùy theo cơ địa của từng người mà quá trình đau răng khôn cho đến khi răng mọc hoàn thiện sẽ khác nhau. Răng khôn sẽ không mọc liên tục, cứ khoảng 2 – 5 tháng răng khôn sẽ trồi lên thêm 1 chút và phải mất khoảng 1 – 3 năm răng khôn mới mọc lên hoàn toàn. 

Mỗi lần răng khôn trồi lên 1 chút, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu. Đặc biệt, ở giai đoạn rách nướu răng khôn đau đớn, nhức nhối sẽ dữ dội hơn rất nhiều. Phần rách nướu răng khôn bị lợi trùm lên tạo điều kiện cho thức ăn tồn đọng trong đó, nếu không vệ sinh sạch, vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như răng khôn bị sưng, răng khôn có mùi hôi, bị sâu và đau, bị nhiễm trùng, sưng viêm,…

4. Tổng hợp và giải đáp những thắc mắc thường gặp của bệnh nhân về răng khôn

Câu hỏi 1: Răng khôn dài bao nhiêu cm?

Trả lời: Răng khôn dài bao nhiêu cm là thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, không có 1 độ dài nào nhất định cho răng khôn. Độ dài của răng khôn sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, trung bình độ dài của răng khôn dao động trong khoảng 0,8 – 1 cm.

Câu hỏi 2: Răng khôn chọc vào má có nguy hiểm không? Có cần phải nhổ không?

Trả lời: Răng khôn chọc vào má có thể không gây đau nhức, khó chịu nhưng khi răng mọc dài ra có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và làm xô lệch các răng trên cung hàm. Đồng thời, răng khôn chọc vào má sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, mảng bám tích tụ gây nên tình trạng răng khôn bị sâu và đau, viêm lợi, viêm nha chu, u nang xương hàm, rối loạn cảm giác,… 

Nếu răng khôn bị sưng, răng khôn chảy máu khi mọc chọc vào má thì đa phần bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ. Tuy nhiên, để biết chính xác như thế nào là mọc răng khôn, răng khôn có cần nhổ khi mọc chọc vào má không, bạn nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chụp phim X-quang. Bởi những trường hợp mọc lệch, mọc ngầm, nhổ răng khôn rất đau và nếu bác sĩ thực hiện có có đủ trình độ chuyên môn nhổ răng khôn hậu quả, di chứng để lại rất nghiêm trọng, có thể làm ảnh hưởng đến thần kinh, mất vị giác ăn uống và thậm chí là tử vong.

Câu hỏi 3: Răng khôn có cần nhổ không? Nhổ răng khôn có phải mổ không?

Trả lời: Không phải tất cả các răng khôn đều phải nhổ bỏ, với trường hợp răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng xung quanh và không mắc bệnh lý thì bạn không cần thiết phải nhổ răng, vì nhổ răng khôn rất đau và tốn kém nhiều chi phí. Dưới đây là 1 số trường hợp bác sĩ khuyên nên nhổ:

 • Răng khôn bị lung lay.
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.
 • Răng khôn bị lợi trùm.
 • Răng khôn bị sâu và đau.
 • ….

Nhổ răng khôn có phải mổ không là băn khoăn, lo lắng của khá nhiều bệnh nhân. Nhổ răng khôn là tiểu phẫu nhỏ, nên đa phần nhổ răng khôn chỉ cần gây tê, không phải gây mê. Chỉ có 1 số ít trường hợp răng khôn mọc quá phức tạp mới cần phải gây mê để mổ. Răng khôn hàm dưới nhổ sẽ phức tạp hơn răng khôn hàm trên. Răng khôn hàm trên và hàm dưới mọc ngầm khi nhổ sẽ phải rạch tách nướu và khâu khoảng 1 – 3 mũi tại vị trí nhổ răng tùy theo từng trường hợp.

Có nên nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới cùng lúc không?

Câu hỏi 4: Răng khôn hàm trên và hàm dưới có nhổ cùng 1 lúc được không?

Trả lời: Nếu răng khôn hàm trên và hàm dưới của bạn đều cần phải nhổ bỏ hết thì nên nhổ cùng 1 lúc để tiện cho việc chăm sóc răng sau khi nhổ và tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị cho bạn. Tuy nhiên, không nên nhổ 1 lúc 4 răng liền, bạn nhổ răng thành 2 lần, mỗi lần sẽ nhổ 1 răng khôn hàm dưới và 1 răng hàm trên của 1 bên để việc ăn uống sau khi nhổ răng dễ dàng hơn. 

Câu hỏi 5: Phụ nữ sau sinh mọc răng khôn phải làm sao?

Trả lời: Phụ nữ sau sinh mọc răng khôn không nên nhổ vì khi nhổ răng khôn rất đau sẽ phải gây tê và uống thuốc kháng sinh, kháng viêm sau khi nhổ răng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất sữa và ảnh hưởng không tốt đến em bé. Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu có kế hoạch sinh con thì nên đi kiểm tra tổng quát răng miệng và điều trị các bệnh lý về răng miệng trước khi mang thai. Nếu răng khôn bị lung lay, răng khôn bị nhức hoặc răng khôn chảy máu, sưng đau thì bạn nên nhổ răng đi để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai, tránh tình trạng phụ nữ sau sinh mọc răng khôn bị nhức, sưng viêm bắt buộc phải nhổ ngay, không đợi được đến khi cai sữa cho bé.

Câu hỏi 6: Quên cắt chỉ răng khôn có sao không?

Trả lời: Răng khôn hàm dưới nhổ thường sẽ phải khâu khoảng 2 – 3 mũi. Một số cơ sở nha khoa có thể khâu chỉ tự tiêu, không cần cắt chỉ. Nhưng hiện nay hầu hết bác sĩ đều dùng chỉ không tự tiêu và hẹn bạn sau khoảng 7 – 10 ngày quay lại phòng khám để cắt chỉ, kiểm tra lại vết thương sau khi nhổ. Bạn nên đến đúng lịch hẹn của bác sĩ. Trong trường hợp bạn quên cắt chỉ răng khôn, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị hoặc đến những cơ sở gần nhất để tái khám, cắt chỉ trong thời gian sớm nhất. 

Đừng để việc quên cắt chỉ răng khôn làm bạn lo lắng, mất ăn mất ngủ. Thao tác cắt chỉ sau khi nhổ răng không gây đau đớn, khó chịu và chỉ mất khoảng 2 – 3 phút là xong.

Câu hỏi 7: Cách phân biệt quai bị và mọc răng khôn như thế nào?

Quai bị và mọc răng khôn thường có cùng 1 biểu hiện là đau nhức và sưng 1 bên má nên chúng ta thường khó phân biệt như thế nào là mọc răng khôn bị sưng và quai bị. Dưới đây là cách phân biệt sưng đau do quai bị và mọc răng khôn mà bạn cần biết để có phương pháp điều trị kịp thời, đúng bệnh:

 • Sưng đau do quai bị: Thường người bệnh sẽ bị sốt cao, đau góc hàm ngay trong ngày đầu tiên bị phát bệnh. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết như thế nào là mọc răng khôn bị sưng và đau do quai bị nhất. Đồng thời, đau quai bị 1 bên má sẽ sưng to và sẽ lây lan nhanh chóng sang bên kia trong khoảng 1 – 2 ngày, gây nên tình trạng đau buốt khi nuốt nước bọt. Chỗ sưng đau không đỏ tấy lên, ấn vào không lún, không có mủ, da không móng lên và họng hơi tấy đỏ.
 • Sưng đau do mọc răng khôn: Thường sẽ ít khi gây sốt như quai bị trừ trường hợp bạn không chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách khi mọc răng khôn, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng lan rộng mới gây sốt. Với trường hợp răng khôn chảy máu, nhiễm trùng, sưng viêm cũng có thể gây nên tình trạng sưng má, đau họng như bị quai bị. Vì thế, để biết chính xác răng khôn làm sao hết đau, như thế nào là mọc răng khôn bị sưng mặt hay đau do quai bị, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Câu hỏi 8: Cách chăm sóc răng miệng trước và sau khi nhổ răng thế nào?

Trả lời: Chăm sóc răng miệng đúng cách là điều rất quan trọng giúp tránh được tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm trước và sau khi nhổ răng. Dưới đây là 3 việc rất quan trọng bạn cần phải làm để biết được răng khôn làm sao hết đau:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Khi răng khôn mọc có thể sẽ gây đau nhức, lợi sưng viêm, nhiều bệnh nhân sẽ không vệ sinh kỹ ở vị trí răng khôn mọc vì sợ đau. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thức ăn dễ bị mắc kẹt lại ở phần lợi trùm, làm cho tình trạng viêm nhiễm, đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải chú ý đánh răng sạch sẽ kết hợp với sử chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để răng miệng luôn sạch sẽ, không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát triển trong khoang miệng.
 • Lấy cao răng: Đây là việc rất quan trọng bạn cần phải làm trước khi nhổ răng khôn. Lấy cao răng giúp bạn loại bỏ vi khuẩn, mảng bám cứng đầu tích tụ trên bề mặt răng và tránh được nguy cơ nhổ răng khôn hậu quả bị nhiễm trùng, sưng viêm do vi khuẩn, mảng bám gây ra. Tuy nhiên, lấy cao răng là chưa đủ để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong khoang miệng. Bởi lấy cao răng chỉ loại bỏ được vi khuẩn, mảng bám trên bề mặt răng, muốn loại bỏ được vi khuẩn nằm sâu dưới lợi hay len lỏi trong các kẽ răng, bạn cần kết hợp sử dụng các loại nước súc miệng có tính kháng khuẩn, tiêu viêm cao trong khoảng 1 tuần trước khi nhổ răng.
 • Sử dụng thuốc thảo dược Yên Tử: Đây là bài thuốc có tính kháng khuẩn, tiêu viêm cực cao. Thuốc được bào chế dưới dạng lỏng, có thể len lỏi vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng, giúp tiêu diệt tất cả các vi khuẩn cứng đầu trước khi nhổ răng. Đồng thời, sử dụng thảo dược Yên Tử còn giúp lành thương nhanh chóng sau khi nhổ răng, tránh được tình trạng nhổ răng khôn hậu quả bị đau họng, sưng viêm, đau nhức, nhiễm trùng nghiêm trọng.

Xem thêm: Thành phần, công dụng của Thảo dược Yên Tử.

Đặc biệt bạn cần lưu ý, răng khôn hàm dưới nhổ thương sẽ để lại 1 lỗ hổng rất lớn. Lỗ hổng này tạo điều kiện cho thức ăn, mảng bám dễ dàng tích tụ ở đây gây nên tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm, đau nhức. Nếu để tự nhiên, lỗ hổng này có thể được lấp đầy trong khoảng 1 – 4 tháng tùy theo cơ địa của từng người. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian lấp đầy lỗ hổng, giảm đau nhức nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn bằng thảo dược Yên Tử. Sử dụng thảo dược Yên Tử theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong khoảng 1 tuần trước và sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ không còn phải lo lắng nhổ răng khôn chảy máu, đau nhức, sưng viêm nữa.

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Thảo dược Yên Tử

Với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho những thắc mắc như răng khôn có tác dụng gì? Răng khôn bao giờ mọc? Như thế nào là mọc răng khôn? Răng khôn có cần nhổ không? Răng khôn làm sao hết đau?… Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể về cách nhận biết đau răng khôn cũng như cách khắc phục tình trạng răng khôn bị nhức, sưng viêm nhanh chóng bằng thảo dược Yên Tử, hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 0899.570.999 để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *