Nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu hay không? Quy trình nhổ răng khôn theo đúng tiêu chuẩn như thế nào?

Vì sao khi nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu? Xét nghiệm máu nhổ răng khôn có thực sự cần thiết? Trường hợp nào không phải xét nghiệm máu nhổ răng khôn? Quy trình nhổ răng khôn diễn ra thế nào? Làm thế nào để giảm đau nhức và lành thương nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn? Câu trả lời cho tất cả những thắc mắc trên sẽ có trong bài viết dưới đây!

Xét nghiệm máu nhổ răng khôn có tác dụng gì?

1. Nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu trước khi nhổ răng không?

Xét nghiệm máu nhổ răng khôn là việc rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì nhổ răng khôn sẽ phải rạch lợi và khâu lại, nếu bạn bị rối loạn đông máu thì việc cầm máu sau khi nhổ răng sẽ rất khó khăn. Vì thế, nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu để xác định xem những chỉ số quan trọng như yếu tố đông máu, chỉ số đường huyết, số lượng tế bào máu,… có đủ điều kiện để tiến hành nhổ răng không và tránh được tình trạng chảy máu kéo dài, viêm nhiễm nghiêm trọng sau khi nhổ răng.

Những trường hợp nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu:

  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch lạc khó nhổ.
  • Người có tiền sử về các bệnh lý về máu, bệnh thần kinh, tim mạch, tiểu đường, hen, suyễn, giang mai, ung thư,…
  • Người có các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV,… cần phải làm xét nghiệm máu và thông báo cho bác sĩ phẫu thuật trước khi thực hiện nhổ răng để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải xét nghiệm máu nhổ răng khôn. Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, răng đã mọc hết, không còn nằm sâu dưới lợi, sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý mãn tính thì có thể không phải làm xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn. 

Để biết chính xác trường hợp của mình nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu hay không, bạn nên thăm khám và trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị. Với những người có bệnh lý mãn tính, cần phải thận trọng trước khi nhổ răng khôn, không được chủ quan bỏ qua việc xét nghiệm máu nhổ răng khôn để tránh được những hậu quả nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Xem thêm: Nguyên nhân nhổ răng khôn 1 tuần vẫn đau nhức, sưng viêm.

Quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào?

2. Quy trình nhổ răng khôn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn và giúp vết thương lành nhanh chóng, quy trình nhổ răng khôn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng các bước dưới đây:

Bước 1: Khám tổng quát

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Nếu đang bị sưng viêm tại vị trí nhổ răng hoặc bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng thì cần phải tiến hành điều trị trước khi nhổ răng, để tránh được tình trạng vi khuẩn còn tồn tại trong khoang miệng, gây viêm nhiễm kéo dài thậm chí là tử vong do nhiễm trùng nghiêm trọng sau khi nhổ răng khôn.

Bước 2: Chụp phim X-quang, đo huyết áp và làm xét nghiệm máu nhổ răng khôn

Vị trí mọc của răng khôn có rất nhiều dây thần kinh xung quanh nên trước khi nhổ răng cần phải chụp phim X-quang xem chân răng mọc ra sao, hướng mọc của răng và các dây thần kinh xung quanh răng như thế nào để giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhanh chóng, tránh làm tổn thương đến các dây thần kinh xung quanh răng gây mất vị giác tạm thời hoặc vĩnh viễn hay đau nhức, đau đầu dữ dội,…

Quy trình nhổ răng khôn có phải xét nghiệm máu hay không?

Sau khi chụp phim X-quang và kiểm tra tổng quát, bác sĩ sẽ báo cho bạn biết trường hợp của bạn nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu hay không. Nếu không phải xét nghiệm máu nhổ răng khôn thì bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp xem có đủ điều kiện để nhổ răng khôn hay không. Với trường hợp nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu thì bạn cần phải đợi khi nào có kết quả xét nghiệm máu thì mới tiến hành nhổ răng được.

Bước 3: Làm sạch khoang miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoang miệng và sát khuẩn vùng răng cần phải nhổ để loại bỏ vi khuẩn, tránh tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Bước 4: Gây tê/gây mê

Tùy theo mức độ phức tạp của răng khôn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây tê hoặc gây mê phù hợp. Dưới đây là 3 phương pháp được bác sĩ lựa chọn khi nhổ răng khôn:

  • Gây tê tại chỗ: Đây là phương pháp đơn giản nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành bôi hoặc xịt tê để làm tê nướu, giảm đau trước khi tiêm thuốc tê. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào vùng thần kinh dưới ống răng cần nhổ. Nhổ răng bằng phương pháp gây tê tại chỗ thì bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo và biết được các thao tác của bác sĩ trong suốt quá trình nhổ răng. Bạn có thể sẽ hơi lo lắng, hồi hộp một chút trong khi bác sĩ tiến hành nhổ răng.
  • Gây mê an thần: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng khôn mọc phức tạp hoặc những người có tiền sử bị bệnh thần kinh, mất kiểm soát,… Gây mê an thần được thực hiện bằng cách truyền thuốc qua đường truyền tĩnh mạch trên cánh tay. Bạn sẽ không cảm nhận được đau đớn và giảm lo âu trong quá trình nhổ răng. Nhổ răng khôn gây mê an thần cũng sẽ cần tiến hành gây tê cục bộ để làm tê nướu ở vị trí nhổ răng.
  • Gây mê toàn thân: Với một số ít trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ cần chỉ định gây mê toàn thân. Phương pháp gây mê này sẽ truyền thuốc qua ống truyền tĩnh mạch ở 1 hay cả 2 tay hoặc hít thuốc qua mũi. Gây mê toàn thân sẽ làm bạn bất tỉnh hoàn toàn, không cảm thấy đau đớn, lo lắng. Nhổ răng khôn gây mê bác sĩ sẽ phải theo dõi chặt chẽ các chỉ số như nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở của bạn trong suốt quá trình nhổ răng. Phương pháp này sẽ phức tạp và tốn kém nhiều chi phí điều trị hơn 2 phương pháp trên và sẽ cần phải làm xét nghiệm máu nhổ răng khôn.

Bước 5: Tiến hành nhổ răng

Sau khi gây tê/gây mê, bác sĩ sẽ rạch 1 đường trên mô nướu để lộ răng và xương hàm ở vị trí nhổ răng. Tiếp theo, tiến hành mở xương đủ rộng để có thể loại bỏ răng khôn ra ngoài. Với trường hợp răng mọc đơn giản, có thể nhổ răng ra luôn nhưng với trường hợp mức tạp, bác sĩ sẽ phải cắt răng thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng loại bỏ răng khôn.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ làm sạch vị trí nhổ răng để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn từ răng hoặc xương còn sót lại và khâu vết thương để hoàn tất việc nhổ răng khôn. Nếu nhổ răng khôn gây tê, bạn chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 30 – 60 phút là có thể về nhà. Nhưng với trường hợp gây mê, bạn chưa thể về luôn được mà cần phải nghỉ ngơi và theo dõi dưới sự giám sát của bác sĩ.

Xem thêm: Review top 5 địa chỉ nhổ răng khôn uy tín Hà Nội.

Hướng dẫn chăm sóc răng đúng cách sau khi nhổ răng khôn

3. Những lưu ý bạn cần biết sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp vết thương lành nhanh chóng và tránh được tình trạng đau nhức, sưng viêm nghiêm trọng sau khi nhổ răng khôn. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng bạn cần biết sau khi nhổ răng khôn:

3.1. Cắn bông gạc ít nhất 30 phút để cầm máu

Sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ cắn gạc ở vị trí nhổ răng trong khoảng 30 phút để cầm máu. Trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, có thể có hiện tượng rỉ máu có màu đỏ nhạt như màu máu cá. Bạn hãy cắn gạc ở vị trí nhổ răng và thay băng gạc liên tục cho đến khi máu không còn chảy nhiều nữa. Với trường hợp máu chảy ồ ạt, có màu đỏ tươi thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ để có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh tình trạng mất máu nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng.

3.2. Chườm đá để giảm sưng đau

Hãy chườm đá liên tục trong khoảng 20 – 30 phút tại vị trí nhổ răng để giảm đau nhức và giảm sưng. Tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân cũng như mức độ tổn thương khi nhổ răng mà tình trạng sưng má và bầm tím sẽ khác nhau. Thường sưng má sẽ hết sau khoảng 2 – 3 ngày và tình trạng bầm tím sẽ hết sau khoảng 4-5 ngày.

3.3. Không được khạc nhổ và sử dụng ống hút để uống nước

Khạc nhổ nước bọt và sử dụng ống hút để uống nước sẽ có thể tác động lực mạnh làm tổn thương vết mổ và làm cục máu đông bị đánh bật ra ngoài, gây nên tình trạng chảy máu kéo dài. Vì thế, bạn tuyệt đối không được khạc nhổ và không uống nước bằng ống hút trong vòng ít nhất là 1 tuần sau khi nhổ răng khôn.

Ngoài ra, bạn hãy uống nhiều nước sau khi khi nhổ răng. Tuyệt đối không uống đồ uống có cồn, có gas, cafe hay đồ uống quá nóng, quá lạnh trong 24 giờ đầu tiên. Nên ăn thức ăn mềm như cháo, súp, sữa chua, sinh tố hoa quả sau khi nhổ răng. Không nên ăn đồ ăn cứng, dai, nóng hoặc cay để tránh tình trạng thức ăn bị mắc kẹt tại vị trí nhổ răng, gây viêm nhiễm, tổn thương.

Xem thêm: Người mới nhổ răng khôn nên ăn gì?

3.4. Không đánh răng trong vòng 24h

Bạn không được đánh răng Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Khi được đánh răng, bạn cần chải răng nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc quá gần với vị trí nhổ răng để không làm tổn thương đến vết mổ.

Thảo dược Yên Tử giúp tiêu viêm và lành thương nhanh sau khi nhổ răng

3.5. Sử dụng Thảo Dược Yên Tử để làm sạch răng và giúp vết thương mau lành

Nhổ răng khôn có thể sẽ để lại nhiều biến chứng như sưng viêm, đau họng, mất vị giác,… Để giảm đau nhức và tránh được những biến chứng nghiêm trọng sau khi nhổ răng, bạn hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ và kết hợp sử dụng thuốc thảo dược Yên Tử trong khoảng 1 tuần trước và sau khi nhổ răng. 

Với thành phần thuốc có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh, sử dụng thảo dược Yên Tử sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, không cho vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào vị trí nhổ răng gây nhiễm trùng, sưng tấy, đau nhức. Thảo dược Yên Tử được bào chế ở dạng lỏng nên có thể dễ dàng len lỏi, tiêu diệt vi khuẩn nằm sâu dưới lợi hay kẽ răng. 

Đặc biệt, thảo dược Yên Tử còn có khả năng làm lành thương nhanh chóng, giúp lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn nhanh được lấp đầy, không cho thức ăn, mảng bám có cơ hội tồn đọng trong lỗ hổng gây viêm nhiễm, đau nhức. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật mà các loại thuốc khác không có được. 

Với những trường hợp răng khôn mọc phức tạp, nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu thì nhổ răng khôn sẽ để lại lỗ hổng rất lớn, phải mất 4 – 6 tháng mới lấp đầy được. Nhưng sử dụng thảo dược Yên Tử, thời gian lấp đầy lỗ hổng sẽ được rút ngắn đến 2 – 3 tháng, giúp bạn không phải lo lắng việc thức ăn bị mắc kẹt trong lỗ hổng, việc vệ sinh khó khăn, dễ gây hôi miệng, viêm nhiễm, đau nhức,…

Xem chi tiết: Thành phần, công dụng và xuất xứ của thuốc Thảo dược Yên Tử.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về việc xét nghiệm máu nhổ răng khôn cũng như quy trình và cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề nhổ răng khôn phải xét nghiệm máu hay cách sử dụng thuốc thảo dược Yên Tử để giảm đau nhức và lành thương nhanh chóng sau khi nhổ răng như thế nào, hãy liên hệ Hotline: 0899.570.999 để được giải đáp thắc mắc cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *