0899.570.999

Giải đáp: Đau răng kiêng ăn gì cho mau khỏi? Top 6 loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau răng

    Chế độ ăn uống và các loại thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh răng miệng, đặc biệt là tình trạng đau răng do viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng… Vậy đau răng kiêng ăn gì để hạn chế, giảm thiểu tối đa cơn đau nhức dữ dội? Bài viết này sẽ giúp các bạn chỉ ra đau răng nên ăn gì nhức răng không nên ăn gì cũng như giới thiệu bài thuốc trị đau răng dứt điểm vĩnh viễn. Cùng theo dõi nhé. 

    1. Vì sao bị đau răng?

    Vi khuẩn gây viêm lợi P.gingivalis và vi khuẩn gây sâu răng S.mutans là nguyên nhân chính khiến bạn bị đau răng 

    Theo thống kê, có khoảng 80% dân số thế giới trong độ tuổi từ 20 – 40 bị đau răng do những nguyên nhân sau: 

    • Sâu răng: vi khuẩn S.mutans có trong khoang miệng lên men carbohydrate và phân hủy protein có trong các mảnh vụn thức ăn bị mắc lại trong kẽ răng, rồi sinh ra acid. Acid này làm mòn men răng và dẫn đến những cơn đau buốt khó chịu 
    • Viêm nướu và mô quanh răng: bệnh do vi khuẩn P.gingivalis tồn tại trong khoang miệng gây ra. Khi vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, loại vi khuẩn này sẽ bắt đầu phát triển và tấn công các mô nướu, khiến chúng bị nhiễm trùng và gây đau nhức răng. 
    • Mòn cổ răng: là tình trạng men răng và ngà răng bao bọc vùng cổ của răng bị mất đi. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ thấy răng bị ê buốt khi đánh răng hoặc ăn đồ nóng, lạnh…
    • Mọc răng khôn: khi răng khôn trồi lên, sẽ khiến các mô nướu bị kích thích và dẫn đến ê buốt, đau nhức cực kỳ khó chịu. 

    2. Đau răng kiêng ăn gì? Top 6 loại thực phẩm không nên ăn khi bị đau răng

    2.1. Đau răng kiêng ăn các thực phẩm dễ làm khô miệng khiến bệnh lâu khỏi

    Đau răng kiêng ăn gì? Nước bọt không chỉ có nhiệm vụ giữ ẩm cho khoang miệng mà còn giúp bảo vệ răng và nướu khỏi sự tấn công của vi khuẩn có hại. Do đó, khi bị đau răng mà sử dụng những thực phẩm gây giảm tiết nước bọt như cà phê, rượu bia, đồ chiên rán hoặc nhiều dầu, mỡ thì tình trạng đau nhức càng kéo dài.

    2.2. Đau răng không nên ăn thực phẩm nhiều đường, tinh bột, axit vì dễ tạo môi trường dịch khuẩn

    Đường và tinh bột chính là “thủ phạm” gây ra những mảng bám cứng đầu – nơi cư ngụ của rất nhiều vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn gây sâu răng S.mutans và vi khuẩn gây viêm lợi P.gingivalis. Do đó, khi bị đau răng mà sử dụng những thực phẩm này thì tình trạng bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn. 

    Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu acid sẽ khiến vết loét miệng bị bỏng rát và dễ lây lan sang khu vực khác. Nhức răng không nên ăn gì? Do đó hãy tránh xa các loại hoa quả chua và đồ muối nếu muốn tình trạng đau răng nhanh chóng biến mất. 

    2.3. Đau răng kiêng ăn các loại thịt có sợi dai, dễ mắc răng và kích thích vi khuẩn sản sinh

    Nếu muốn ăn thịt bò, thịt gà mà không bị đau răng thì có thể xay nhuyễn chúng ra

    Thịt bò, thịt trâu, thịt gà,… đều là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, cường gân cốt và cơ bắp. Tuy nhiên, chúng lại khiến tình trạng đau nhức răng trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do các loại thịt này đều có kết cấu dạ sợi, khi ăn dễ bị mắc vào các kẽ răng và gây khó khăn cho việc làm sạch. Kết quả là tạo điều kiện cho mảng bán hình thành, vi khuẩn tăng sinh, từ đó khiến vùng viêm nhiễm và đau nhức trở nặng hơn. 

    Xem thêm: Bị viêm lợi nên ăn gì và kiêng ăn gì?

    2.4. Đau răng kiêng ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng bị kích thích

    Những thực phẩm lạnh như kem, nước đá, đá bào hay những thực phẩm quá nóng như lẩu, súp nóng,… đều được liệt vào danh sách đau răng kiêng ăn gì? Bởi chúng khiến vùng lợi và răng bị kích ứng, từ đó làm tình trạng đau nhức răng trở nên tồi tệ hơn.

    2.5. Đau răng kiêng ăn những thực phẩm cứng, dẻo và dai khiến răng nhiễm trùng nặng hơn

    Khi bị đau răng thì các món ăn ưa thích như mía, chân gà, kẹo dẻo, phô mai,… sẽ phải từ bỏ hết. Bởi để thưởng thức những thực phẩm này, răng lợi bạn sẽ phải hoạt động nhiều gấp 2 – 3 lần bình thường. Từ đó làm tăng nguy cơ đau răng, thậm chí khiến răng lợi bị tổn thương, nhiễm trùng nặng hơn. 

    2.6. Đau răng kiêng ăn những thực phẩm có vị chua và cay khiến nhức răng tồi tệ hơn

    Các loại thực phẩm chua và cay như ớt, hạt tiêu, me, sấu, chanh,… đều phải liệt vào “blacklist” nhức răng không nên ăn gì? Bởi chúng sẽ khiến răng và nướu bị kích ứng nặng hơn và khiến tình trạng đau nhức răng tồi tệ hơn. 

    Xem thêm: Thực phẩm chống sâu răng hiệu quả

    3. Đau răng kiêng ăn gì? Bị đau răng có ăn được thịt gà không? 

    Đau răng có nên ăn thịt gà?

    Đau răng có ăn được thịt gà không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người bệnh bị đau răng. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng thịt gà khiến răng bị đau hay đau răng không được ăn thịt gà. Chưa kể, thịt gà rất giàu protein và các vitamin có lợi cho sức khỏe. Vậy tại sao thịt gà lại có tên trong danh sách đau răng kiêng ăn gì? Là bởi thịt gà có kết cấu sợi, khi ăn sẽ dễ bị mắc vào các kẽ răng đang bị đau sẽ khiến chúng bị sưng tấy và phù nề nặng hơn. Nhất là khi bạn không thể vệ sinh sạch sẽ những khu vực này. Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được đau răng có nên ăn thịt gà hay không rồi chứ?

    Xem chi tiết: Đau răng ăn thịt gà được không?

    4. Đau răng nên ăn gì? Những món cháo tốt và bổ dưỡng

    Đau răng nên ăn gì? Cháo là món ăn mềm cho người đau răng tuyệt vời bởi không phải nhai nhiều lại dễ tiêu hóa và rất tốt để bồi bổ cơ thể. Nhưng đau răng nên ăn cháo gì? Bạn bạn có thể xay nhuyễn thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cua, tôm, cá hoặc sử dụng đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… để chế biến cùng cháo. 

    Cháo là món ăn mềm cho người đau răng cực tốt

    Cách nấu cháo thì cực kỳ đơn giản , ví dụ  với cháo gà bạn có thể chế biến như sau:

    • Gà mua về rửa sạch, lọc lấy phần thịt và đem xay nhuyễn.
    • Xào sơ với một chút hành khô + mắm cho thơm.
    • Cho khoảng ½ bò gạo và 1L nước vào nồi cơm điện để nấu thành cháo.
    • Khi cháo đã nhừ và nở bung thì cho thịt gà đã sơ chế vào nấu cùng khoảng 10 phút là ăn được. 
    • Bạn cũng có thể hầm gà cả con mà không cần xay nhuyễn, tuy nhiên nên hầm thật nhừ và mềm để người đau răng có thể ăn được. 

    Các món cháo khác cũng chế biến tương tự. Đến đây chắc bạn đã biết đau răng nên ăn gì rồi chứ? Ngoài cháo, bạn cũng có thể ăn súp, như: súp ngô, súp cua, súp gà,… hoặc các loại sinh tố hoa quả. 

    5. Thảo dược Yên Tử – Bài thuốc trị đau răng an toàn, hiệu quả và dứt điểm vĩnh viễn

    Đau răng kiêng ăn gì? Bên cạnh việc kiêng các loại thực phẩm có thể khiến tình trạng đau răng trở nên tồi tệ hơn cũng như thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bồi bổ sức khỏe trong giai đoạn đau răng bạn nên sử dụng thêm thuốc súc miệng và ngậm họng có nguồn gốc thảo dược để giảm đau an toàn và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây đau răng do sâu răng và viêm lợi. Đây cũng là lời khuyên của các nha sĩ dành cho những người đã và đang bị đau răng, hoặc muốn phòng bệnh răng miệng. Và một trong những sản phẩm được người bệnh tin dùng nhất trên thị trường hiện nay chính là Thảo dược Yên Tử

    Xem chi tiết: Trị đau nhức răng tức thời bằng Thảo dược súc miệng Yên Tử

    Dứt điểm đau nhức răng sau 1 – 5 ngày sử dụng Thảo dược Yên Tử

    Được chắt lọc từ bài thuốc quý gia truyền của người Dao Thanh Y kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại, Thảo dược Yên Tử được đánh giá là bài thuốc trị đau răng và các bệnh răng miệng như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, nhiệt miệng,… hiệu quả mà an toàn, lành tính nhất hiện nay. 

    Thuốc được bào chế dựa trên nguyên nhân gây đau răng xuất phát từ 2 loại vi khuẩn: S.mutans gây sâu răng và P.gingivalis gây viêm lợi. Chỉ cần lấy một lượng vừa phải dung dịch Thảo dược Yên Tử và ngậm trong miệng khoảng 2 – 5 phút, các thành phần có tác dụng tiêu viêm, chống phù nề, kháng khuẩn và chống ung thư sẽ nhanh chóng thẩm thấu và loại bỏ các vi khuẩn này, đồng thời giảm nhanh cơn đau nhức răng khó chịu: Cụ thể:

    • Hoạt chất Indirubin có trong rễ “cây sâu răng” – thành phần chính của Thảo dược Yên Tử sẽ ngăn chặn quá trình S.mutans phân huỷ thức ăn tạo acid và làm giảm nồng độ vi khuẩn P.Gingivalis trong mô nướu. Đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn và ngăn chặn chúng lây lan.
    • Hoạt chất Alkaloid có trong vỏ, lá và thân “cây sâu răng” có tác dụng giảm đau nhanh nhờ tác động làm giãn các mạch máu ngoại biên và giảm kích ứng các dây thần kinh. Từ đó tạo cảm giác mát lạnh và làm dịu cơn đau. 
    • Thuốc được bào chế ở dạng lỏng, nên có thể luồn lách mọi ngóc ngách trong khoang miệng để loại bỏ vụn thức ăn còn mắc lại trong kẽ răng cùng các mảng bán cứng đầu. Từ đó, ngăn không cho vi khuẩn tăng sinh. 

    Vừa ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vừa sát khuẩn lại có khả năng giảm đau nhanh, chính vì vậy Thảo dược Yên Tử có hiệu quả cực tốt trong điều trị tận gốc các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, viêm chân răng, sâu răng, hôi miệng, nhiệt miệng…

    Thêm nữa, vì thành phần 100% thảo mộc tự nhiên nên cực kỳ an toàn và lành tính. Các đối tượng “nhạy cảm” như mẹ bầu, mẹ cho con bú, trẻ em, người mẫn cảm với thành phần thuốc Tây Y, người có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch, gan thận,… đều có thể sử dụng. 

    Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết đau răng kiêng ăn gì? nhức răng nên ăn gì? cũng như sử dụng bài thuốc thảo dược nào để tình trạng đau nhức răng nhanh chóng biến mất vĩnh viễn rồi đúng không? Nếu cần thêm thông tin về Thảo dược Yên Tử hoặc muốn đặt mua, hãy nhanh chóng liên hệ hotline  0899.570.999 ngày hôm nay nhé!

    >