Con người thay bao nhiêu cái răng?

Bạn có từng thắc mắc, cả cuộc đời con người thay bao nhiêu cái răng không? Quá trình mọc răng bắt đầu ở trẻ 6 tháng tuổi, đây cũng là thời điểm chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên. Trước khi lên 3 tuổi, trẻ mọc đủ 20 chiếc răng sữa và sau đó bắt đầu thời kỳ thay răng vĩnh viễn.

Quá trình mọc răng

Quá trình mọc răng ở người được chia thành 2 giai đoạn: thời gian mọc răng sữa và thời gian mọc răng vĩnh viễn.

Quá trình mọc răng sữa

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi sẽ mọc 4 chiếc răng cửa bao gồm 2 răng cửa giữa hàm dưới mọc trước và 2 chiếc răng cửa dưới hàm trên mọc sau.

– 4 chiếc răng cửa bên của 2 hàm sẽ mọc khi trẻ ở tháng 9-12

– Từ 12-15 tháng tuổi, trẻ mọc 4 răng hàm sữa thứ nhất

– Trẻ từ 18-21 tháng tuổi sẽ mọc 4 chiếc răng nanh sữa

– Bước vào tháng tuổi 24-30, trẻ sẽ mọc 4 răng hàm sữa thứ 2.

Quá trình mọc răng vĩnh viễn

Bắt đầu bước sang thời kỳ thay răng, chân răng của chúng ta sẽ thực hiện cơ chế tự tiêu khiến chân răng bị lung lay và rụng đi.

– Từ 5-7 tuổi, các răng sữa cửa giữa rụng đi và thay bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Vào thời gian này, chúng ta cũng mọc các răng hàm sau răng hàm sữa thứ hai

– Từ 7-8 tuổi, các răng cửa bên vĩnh viễn mọc lên để thay thế cho răng sữa đã lung lay.

– Từ 9-10 tuổi, các răng tiền hàm thứ nhất mọc lên để thay thế cho các răng sữa ở vị trí đó.

– Từ 10-11 tuổi là thời điểm các răng nanh sữa được thay

– Thời điểm thay các răng sữa tiền hàm thứ hai là khi chúng ta bước vào độ tuổi từ 11-12.

con-nguoi-thay-bao-nhieu-cai-rang

Con người thay bao nhiêu cái răng?

Thời điểm thay răng là khi nào?

Thời điểm thay răng thường diễn ra ở độ tuổi từ 6-12 tuổi, cũng có nhiều trường hợp quá trình thay răng diễn ra sớm hơn khi trẻ mới 4 tuổi hoặc muộn hơn khi trẻ lên 6 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng được thay khi trẻ bước sang tuổi 12 hoặc 13.

Một đứa trẻ có hàm răng được coi là phát triển bình thường khi thứ tự mọc các răng vĩnh viễn sẽ giống như thứ tự mọc răng sữa, điều này có nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước sẽ được thay trước. Về thứ tự thay răng ở hàm trên và hàm dưới sẽ có sự khác biệt một chút.

Nếu ở hàm trên có thứ tự thay răng phổ biến là: răng cửa giữa rồi đến răng cửa bên, sau đó răng tiền cối, răng nanh và cuối cùng là các răng cối lớn. Thứ tự của hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa rồi đến răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và các răng cối.

Thời gian thay răng không phải sẽ diễn ra như nhau tất cả các răng mà nó phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Vị trí của răng và đặc điểm của từng loại răng. Đối với những chiếc răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ kéo dài trong vòng vài tuần, nhưng đối với những chiếc răng có nhiều chân thì thời gian mọc lâu hơn, thường mất 1-2 tháng. 

Ngoài ra, những chiếc răng sẽ mọc nhanh hơn trong điều kiện thoải mái tức không bị chèn bởi những chiếc răng khác.

Con người thay bao nhiêu chiếc răng?

Chúng ta vừa tìm hiểu thời điểm thay răng, vậy bạn có bao giờ thắc mắc con người thay bao nhiêu cái răng trong cả cuộc đời không?

Ở người có chính xác 32 chiếc răng, tuy nhiên không phải ai cũng đều có số lượng răng như vậy, có thể thiếu hoặc thừa.

Chúng ta mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi ta 6 tháng tuổi, các răng tiếp theo sẽ mọc dần dần đến khi chúng ta tự ăn được. Số lượng răng sữa đầy đủ là 20 chiếc.

Đến khoảng 5 tuổi, trẻ bước vào gian đoạn thay răng, lúc này những chiếc răng sữa lung lay và rụng đi, được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn cững cáp.

Các răng sẽ phát triển dần dần và khi bước vào độ tuổi trưởng thành chúng ta sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng đã bao gồm 4 chiếc răng khôn của cả 2 hàm trên và dưới.

32 chiếc răng này gồm có 8 chiếc răng cửa chia đều cho 2 hàm, 4 chiếc răng nanh (2 chiếc ở hàm trên, 2 chiếc ở hàm dưới), 8 chiếc răng cối nhỏ và 12 chiếc răng cối lớn gồm cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc khi chúng ta ở độ tuổi từ 8-30.

4 chiếc răng khôn này khá đặc biệt, chúng không được mọc cùng một lúc mà tùy cơ địa của từng người và ở từng chiếc răng. Có những người 19-20 tuổi đã mọc răng khôn nhưng có những người tới tận 30 tuổi mới mọc.

Bước sang tuổi 18, hàm răng của chúng ta đã tương đối ổn định. Trường hợp trên hàm không còn chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa kịp mọc, sẽ dẫn tưới khả năng răng khôn mọc lệch, đâm xiên, hoặc mọc từ chân răng nhai đâm lên.

Điều này gây ra sự đau đớn cho rất nhiều người và có người lựa chọn phương án nhổ cả 4 chiếc răng phiền phức này đi. Đây là lý do tại sao rất nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng mà không phải 32 chiếc như bình thường.

Trên đây là bài viết “Con người mọc bao nhiêu cái răng?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

>>Xem thêm: Cách ngâm rượu cau chữa viêm lợi, hôi miệng, đau răng

Thông tin các bệnh răng miệng

viem-loiviem-nuou-rangviem-nha-chuviem-chan-rangsau-ranghoi-mienge-buot-rangdau-nhuc-rangchay-mau-chan-rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *