Chỉ nha khoa dùng như thế nào hiệu quả nhất?

Chỉ nha khoa dùng như thế nào? Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa còn xót lại ở kẽ răng mà bàn chải không với đến được. Do đó, đây là một trong những vật dụng bảo vệ răng miệng rất hiệu quả.

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là vật dụng chuyên dùng trong nha khoa hay còn được gọi là chỉ tơ, dạng sợi, thanh mảnh nên dễ dàng loại bỏ mảng bám ở các kẽ răng. Do đường kính của chỉ nha khoa rất nhỏ nên không làm tổn thương đến nướu răng.

Chỉ nha khoa được làm từ sợi nylon nên rất chắc chắn và có độ dẻo dai cao. Chỉ nha khoa có thể được bao sáp hoặc không và có mùi hương khác nhau.

Có 2 dạng chỉ nha khoa chính là loại sợi dài trong cuộn hoặc loại dạng tăm được cố định trên cung như cung tên nhỏ. Ngoài ra, trong tơ chỉ còn chứa các chất như chất kháng vi sinh vật, stannous flouride, sodium fluoride.

Dùng chỉ nha khoa có tốt không?

Chỉ nha khoa có tác dụng làm sạch răng hiệu quả và không gây thưa răng cũng như tổn thương vùng lợi như các loại tăm xỉa răng thông thường. Do đó, sử dụng chỉ nha khoa sẽ là phương pháp tối ưu để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa và bảo vệ răng miệng hiệu quả.

chi-nha-khoa-dung-nhu-the-nao

Chỉ nha khoa dùng như thế nào? có tốt không?

Công dụng của chỉ nha khoa

– Ngăn ngừa hôi miệng

Hôi miệng gây ra từ việc trao đổi chất của vi khuẩn ở các mảng bám. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ phần thức ăn thừa, mảng bám nên vi khuẩn không có cơ hội phát triển.

– Phòng ngừa sâu răng

Mảng bám, thức ăn thừa tích tụ lâu ngày là nơi vi khuẩn phát triển và tấn công vào men răng gây sâu răng. Đánh răng  mỗi ngày không loại bỏ được thức ăn thừa nằm sâu trong kẽ răng, nhưng chỉ nha khoa sẽ giúp các bạn loại bỏ vấn đề này.

– Không gây tổn thương lợi

Việc sử dụng tăm xỉa răng nhằm loại bỏ mảng bám không những khiến cho răng bị thưa mất thẩm mỹ mà còn lại lợi bị tổn thương. Từ đó vi khuẩn sẽ thâm nhập và gây viêm lợi. Chi nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề này.

– Đẩy lùi bệnh về nướu

Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nha chu rất nguy hiểm có thể gây mất răng. Nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn và mảng bám giữa kẽ răng và nướu tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào nướu gây viêm. Dùng chỉ nha khoa không chỉ loại bỏ mảng bám và sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

– Giảm thiểu hình thành cao răng

Thức ăn thừa và mảng bám bị vôi hóa hình thành cao răng. Sự kết hợp của kem đánh răng và chỉ nha khoa làm chậm quá trình tích tụ của cao răng.

Chỉ nha khoa dùng như thế nào?

Cách sử dụng tăm chỉ nha khoa cho răng hàm

– Bước 1: Cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp: Mở hộp sau đó kéo một đoạn chỉ dài khoảng 45cm rồi cuộn chung quanh hai ngón tay giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

– Bước 2: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ sợi chỉ, kéo sợi chỉ nhẹ nhàng lên xuống giữa hai kẽ răng.

– Bước 3: Bạn phải nhẹ nhàng cuốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

– Bước 4: Dùng những đoạn chỉ sạch khi chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác, cho đến răng hàm trong cùng.

– Bước 5: Bước cuối cùng, để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Cách dùng chỉ nha khoa có cán 

– Bước 1: Luồn chỉ vào kẽ răng, đưa chỉ lên xuống nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám

– Bước 2: Dùng đầu nhọn để khều các mảng thức ăn giắt vào kẽ răng

Nên dùng chỉ nha khoa vào lúc nào?

Chỉ nha khoa có thể sử dụng vào các thời điểm sau khi ăn, sau khi đánh răng, và trước khi sử dụng nước súc miệng. Trong trường hợp không có bàn chải đánh răng các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng hiệu quả sau đó sử dụng thêm nước súc miệng để diệt khuẩn.

Ngoài ra, khi ăn xong chỉ nha khoa cũng có thể sử dụng để thay thế tăm xỉa răng để tránh làm thưa răng và không gây tổn thương vùng lợi.  

Cuối cùng, để răng miệng luôn chắc khỏe các bạn nên kết hợp sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại để bảo vệ răng miệng. Thảo dược súc miệng Yên Tử là nước súc miệng không thể bỏ lỡ. Xem chi tiết: Tại đây.

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Trên đây là bài viết “Chỉ nha khoa dùng như thế nào?”. Hi vọng  bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về các vấn đề răng miệng vui lòng gọi điện theo số hotline của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi sẽ rất vui nếu giúp được bạn!

>>Xem thêm: Bổ sung canxi cho răng để có hàm răng chắc khỏe

Thông tin các bệnh răng miệng

viem-loiviem-nuou-rangviem-nha-chuviem-chan-rangsau-ranghoi-mienge-buot-rangdau-nhuc-rangchay-mau-chan-rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *