Chảy máu chân răng ở trẻ em

Chảy máu chân răng ở trẻ em

Chảy máu chân răng do tình trạng viêm nướu hoặc do thiếu hụt vitamin C gây ra. Nếu hiện tượng này không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và sự phát triển răng của trẻ.

1. Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Nướu là bộ phận bảo vệ cho chân răng, nhưng khi nướu bị tổn thương, viêm nhiễm thì không thể thực hiện chức năng bảo vệ răng. Biểu hiện của viêm nướu là chảy máu chân răng. Ban đầu là những tổn thương nhẹ tới mô mềm nhưng nếu không được phát hiện sớm, vi khuẩn có điều kiện hoạt động và gây ra bệnh viêm nướu.

Đây là hệ quả của việc vệ sinh răng miệng chưa tốt, làm cho các vi khuẩn tấn công và làm suy yếu nướu dẫn đến nhạy cảm và dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng. Liệu chảy máu chân răng là bị gì?

Chảy máu chân răng cũng là biểu hiện của sự thiếu hụt Vitamin C. Vì khi cơ thể thiếu vitamin C thì sẽ không thể tổng hợp được collagen dẫn đến vết thương trở nên lâu lành hơn hoặc xuất huyết ở nướu.

Chảy máu chân răng thường xảy ra trong khi đánh răng

2. Tác hại của việc chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng ở trẻ em ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ, khiến cho trẻ biếng ăn do đau nhức ở nướu và có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

Hiện tượng chảy máu chân răng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm nha chu, tụt nướu làm cho răng bị lung lay. Ngoài ra, chảy máu chân răng có nguy cơ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

Khi bị viêm nướu sẽ gây ảnh hưởng tới chân răng và các bộ phận xung quanh ổ răng làm tổn thương tới chân răng và xương ổ răng, khiến chân răng lung lay dẫn đến mất răng.

3. Điều trị chảy máu chân răng

3.1 Dùng thuốc và rơ miệng

Cùng với việc lấy cao răng, dùng thuốc theo toa của bác sĩ cũng là một cách để chữa trị chảy máu chân răng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ.

Trong khoảng thời gian bị viêm nướu, trẻ không nên đánh răng vì sẽ gây ra đau và làm tổn thương nướu thêm. Dùng gạc và NaCL 0,9% để rơ miệng cho trẻ là một cách thức hữu hiệu để vệ sinh răng miệng cho trẻ.

3.2 Bổ sung Vitamin C

Một trong những nguyên nhân gây chảy máu chân răng là do trẻ bị thiếu hụt Vitamin C. Bổ sung vitamin C vào thức ăn hằng ngày là cách thức để chữa trị và ngăn ngừa chảy máu chân răng. Một khi Vitamin C được bổ sung, các mô nướu bị tổn thương sẽ mau lành hơn và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bổ sung vitamin C giúp trẻ tăng đức đề kháng và ngăn ngừa chảy máu chân răng

3.3 Lấy cao răng

Đối với trẻ đã mọc răng vĩnh viễn thì việc điều trị chảy máu chân răng cần được tiến hành sớm để bảo đảm răng thật cho trẻ. Nếu có cao răng dưới nướu và quanh chân răng thì cần đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa để lấy cao răng.

3.4 Súc miệng bằng nước muối

Đây là một cách thức vệ sinh răng miệng hiệu quả và dễ thực hiện. Cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng 2-3 lần/ngày để hạn chế chảy máu chân răng và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến răng miệng khác.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn cùng người thân có cách nhìn đúng đắn đưa ra lựa chọn thông minh để chăm sóc răng miệng . Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về Thảo dược Yên Tử, xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0899.570.999 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: Thảo dược Yên Tử

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *