0899.570.999

Cao răng là gì? Có nên lấy cao răng không? Cách phòng ngừa cao răng dễ thực hiện tại nhà

    Không chỉ gây mất thẩm mỹ, cao răng còn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng, đặc biệt là vi khuẩn gây viêm lợi P.gingivalis và vi khuẩn gây sâu răng S.mutans. Vậy cao răng là gì? Cao răng có tác hại như thế nào? Có nên lấy cao răng không? Cách phòng ngừa cao răng hình thành hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời. 

    1. Cao răng là gì? Nguyên nhân hình thành cao răng

    1.1. Cao răng là gì?

    Cao răng là gì? Cao răng hay còn được gọi là vôi răng, đó là những mảng bám đã bị vôi hóa bởi hợp chất canxi cacbonat và calcium phosphate trong nước bọt. Chúng thường xuất hiện ở khu vực cổ răng, có màu trắng đục hoặc vàng. Nếu hút thuốc lá, thuốc lào hoặc sử dụng cà phê, rượu bia,… cao răng sẽ có màu đậm hơn.  

    Cao răng có 2 loại:

    Cao răng thường có màu trắng hoặc vàng nhạt

    • Cao răng thường: Là loại cao răng hình thành do mảng bám lâu ngày không được làm sạch và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng…

    Cao răng huyết thanh

    • Cao răng huyết thanh: Nếu các bệnh răng miệng không được điều trị sẽ gây chảy máu chân răng, chảy máu lợi. Máu này ngấm vào cao răng thường và khiến chúng chuyển sang màu nâu đỏ, lúc này sẽ được gọi là cao răng huyết thanh. 

    1.2. Nguyên nhân hình thành cao răng

    Thói quen vệ sinh răng miệng không cẩn thận và sạch sẽ chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hình thành cao răng trong khoang miệng. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như:

    • Không dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Từ đó tạo điều kiện cho mảng bám hình thành và tạo nên cao răng. 
    • Sử dụng nhiều đồ ngọt như đường, bánh kẹo, nước ngọt có ga… Sau khi ăn những thực phẩm này mà không vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho đường  glucose, saccharose, fructose… bám vào răng và tạo thành mảng bám, lâu ngày hình thành cao răng.  
    • Hút thuốc lá: trong thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc hại, nguy hiểm nhất là nicotin – “thủ phạm” gây ung thư và cũng là “tác nhân” khiến răng xỉn màu và hình thành mảng bám, lâu ngày tạo thành cao răng huyết thanh.
    • Không bổ sung các loại rau củ quả giòn như cà rốt, dưa chuột, táo, ổi, cần tây,… vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi chúng có thể hỗ trợ loại bỏ mảng bám hiệu quả.
    • Không lấy cao răng định kỳ. Dù vệ sinh răng miệng hàng ngày vẫn có thể bỏ sót một vài mảng bám ở những vị trí khó làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa. Nếu không lấy cao răng định kỳ, những mảng bám này sẽ tích tụ lại và tạo thành cao răng. 

    2. Cao răng có tác hại như thế nào? Có nên lấy cao răng không?

    2.1. Cao răng có tác hại như thế nào?

    • Gây bệnh răng miệng và phá hỏng men răng

    Cao răng là gì? Cao răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn, nếu không xử lý sớm sẽ rất dễ gây ra các bệnh răng miệng như viêm lợi, viêm chân răng, sâu răng,… kèm theo hơi thở có mùi khó chịu. Chưa kể, vi khuẩn tồn tại trong cao răng có thể phân hủy và lên men đường trong thức ăn còn sót lại, từ đó gây hại cho men răng. 

    Vi khuẩn trong cao răng có thể khiến lợi yếu đi, dẫn đến tụt lợi và lâu dần gây mất răng

    •  Gây mất răng

    Vi khuẩn khu trú trong cao răng có thể gây kích ứng nướu và chảy máu chân răng. Nếu không được loại bỏ sớm sẽ khiến tổ chức nướu lợi bị suy yếu, không giữ vững được răng, lâu dần sẽ rụng mất răng. 

    • Gây mất thẩm mỹ răng miệng

    Cao răng rất dễ bắt màu. Nếu thường xuyên hút thuốc lá, uống cà phê, trà xanh hoặc nước ngọt có màu sẽ khiến chúng chuyển sang màu vàng đậm hoặc nâu xỉn. Từ đó gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. 

    Vậy có nên lấy cao răng không? Với những tác hại nêu trên, lấy cao răng là thủ thuật nha khoa phải thực hiện. Đây là phương pháp rất tốt cho sức khỏe răng miệng, giúp răng sạch và chắc khỏe hơn. Đồng thời ngăn ngừa được mùi hôi miệng khó chịu. 

    Xem chi tiết: Cao răng có tác hại gì? Lấy cao răng có hại không?

    2.2. Lấy cao răng có tốt không? Có làm hỏng men răng không? 

    Rất nhiều người băn khoăn có nên lấy cao răng không? lấy cao răng có ảnh hưởng đến men răng và gây ê buốt răng không? nên thường chậm trễ trong việc thực hiện thủ thuật nha khoa này. 

    Lấy cao răng là gì?

    Trên thực tế, kỹ thuật lấy cao răng hiện đại được thực hiện bằng sóng siêu âm nên sẽ loại bỏ được hoàn toàn những tác hại của việc lấy cao răng, đồng thời bóc tách cao răng một cách chính xác nên không gây ảnh hưởng đến men răng hay thân răng. Ngoài ra, các bước sóng siêu âm này chỉ tác động đến vôi răng chứ không gây hại cho sức khỏe . Vì vậy, bạn có thể yên tâm thực hiện nhé. 

    Tác hại của việc lấy cao răng quá thường xuyên

    Vậy có nên lấy cao răng thường xuyên không? Việc lấy cao răng thực tế rất tốt và nên thực hiện để làm sạch khoang miệng cũng như ngăn ngừa các bệnh răng miệng. Theo khuyến cáo của bác sĩ nha khoa, bạn nên thực hiện lấy vôi răng 6 tháng/lần và tuyệt đối không nên lạm dụng. 

    3. Cách phòng ngừa cao răng đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí

    Cao răng là gì? Như đã nói ở trên, cao răng là do mảng bám bị vôi hóa mà thành. Chính vì vậy, để ngăn cao răng hình thành cách tốt nhất là vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa kết hợp sử dụng Thảo dược Yên Tử – bài thuốc ngăn ngừa và trị các bệnh răng miệng được Công ty cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thảo dược quý Việt Nam phát triển từ “cây sâu răng”, một thảo dược quý của người Dao ở Yên Tử, Quảng Ninh.

    Xem chi tiết: Cách làm hết cao răng tại nhà đơn giản nhất

    Thảo dược Yên Tử ngăn ngừa và đánh bay cao răng chỉ sau 2-5 chai

    Ưu việt hơn các loại thuốc trị bệnh răng miệng dạng bôi, kháng sinh hoặc kem đánh răng, nước súc miệng trên thị trường, Thảo dược Yên Tử không chỉ tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh là các loại vi khuẩn khu trú trong khoang miệng như P.gingivalis và S.mutans mà còn chống sưng tấy, tiêu viêm, trị các vết loét có mủ và làm dịu cơn đau nhức. Đặc biệt, do được bào chế dạng lỏng nên khi ngậm và súc miệng Thảo dược Yên Tử sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng để rửa trôi vụn thức ăn và mảng bám, đồng thời các hoạt chất kháng khuẩn như Terpenoit, Indirubin, Alkaloid,… sẽ xâm nhập vào mô lợi cùng các tổ chức quanh răng để kiểm soát và tiêu diệt vi khuẩn triệt để. Chính vì vậy Thảo dược Yên Tử có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cao răng hình thành cũng như điều trị dứt điểm và chống tái phát viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng…

    Thảo dược Yên Tử được bào chế 100% từ các loại thảo dược nên cực kỳ lành tính, an toàn và không có tác dụng phụ. Trẻ em, bà bầu, mẹ nuôi con bú đều có thể sử dụng. 

    Chỉ với 199.000 VND mà vừa ngăn được cao răng hình thành vừa trị được các bệnh răng miệng cũng như giúp răng chắc khỏe, hơi thở thơm mát. Vậy lý do gì mà bạn chưa gọi đến hotline 0899 570 999 để được tư vấn và đặt mua ngay hôm nay?

    Đến đây các bạn đã hiểu cao răng là gì? Có nên lấy cao răng không? Cũng như tác hại của việc lấy cao răng thường xuyên rồi đúng không? Hãy duy trì việc lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần kết hợp vệ sinh răng miệng sạch sẽ và sử dụng Thảo dược Yên Tử để ngăn ngừa những tác hại của cao răng nhé!

    >