0899.570.999

cao-rang-co-tac-hai-gi

Cao răng có tác hại gì? Lấy cao răng có hại không?

    Cao răng có tác hại gì đến răng miệng không? Thực chất cao răng chính là những mảng bám thức ăn và vi khuẩn bị cứng lại trên bề mặt răng do sự tác động của muối calcium phosphate chứa trong nước bọt. Vậy bạn có biết thủ phạm gây ra cao răng là gì không?

    Nguyên nhân của sự hình thành cao răng

    - Không vệ sinh răng miệng thường xuyên

    Sẽ chẳng ai biết được rằng bạn có vệ sinh răng miệng thường xuyên hay không, nhưng mảng bám trên răng sẽ “ tố cáo bạn”.

    Giữ thói quen vệ sinh thường xuyên, chải răng nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày cùng với kem đánh răng chứa thành phần flo sẽ giúp làm giảm các mảng bám trên răng và ngăn ngừa sự hình thành của cao răng.

    - Không sử dụng chỉ nha khoa

    Chỉ đánh răng sẽ không làm sạch hoàn toàn được các mảng bám ở các kẽ răng tạo cơ hội cho cao răng gây hại cho răng, vì vậy sử dụng chỉ nha khoa là phương pháp hữu hiệu để lấy đi mảng bám trên răng trước khi chúng có cơ hội phát triển và làm hại cho răng.

    Nếu bạn không muốn sử dụng chỉ nha khoa, có thể tìm những loại dụng cụ có tác dụng làm sạch kẽ răng có bán trong siêu thị và nhà thuốc.

    - Không để ý tới cách làm sạch răng miệng từ tự nhiên

    Ngoài việc sử dụng kem đánh răng truyền thống chứa flo, cũng có rất nhiều loại thực phẩm các tác dụng làm giảm mảng bám, cao răng như những loại quả cứng ổi, táo hay giòn như dưa chuột, cà rốt.

    Ngoài ra, có một chế độ ăn với nhiều loại rau củ quả, ít thực phẩm chế biến sẵn vừa giúp bảo vệ hàm răng vừa tránh các bệnh béo phì, ung thư và tim mạch.

    - Không hạn chế ăn các loại đồ ngọt

    Bạn có biết các loại kẹo và thức uống chứa nhiều đường sẽ làm cho cao răng hình thành nhanh hơn? Bởi đường là chất tạo điều kiện tốt cho sự hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại cho răng.

    Vậy nên, để có một hàm răng đẹp nên hạn chế ăn bánh kẹo và sử dụng các loại đồ uống chứa đường

    Khi các mảng bám trên răng còn mềm, có thể dễ dàng loại bỏ bằng các phương pháp vệ sinh răng miệng. Nhưng nếu bạn bỏ qua chúng, các mảng bám sẽ bị vôi hóa trể nên cứng và bám chắc vào bề mặt răng hay mép lợi, đó chính là cao răng. Vậy cao răng có tác hại gì không?

    cao-rang-co-tac-hai-gi

    Cao răng có tác hại gì? Lấy cao răng có hại không?

    Cao răng có tác hại gì đến sức khỏe răng miệng?

    - Làm mất thẩm mỹ

    Những mảng bám xỉn màu quanh chân răng sẽ khiến cho hàm răng của bạn xấu xí và nhìn có vẻ không sạch sẽ. Nếu để lâu ngày, cao răng sẽ gây ra bệnh viêm lợi, từ đó dịch và máu ngấm vào cao răng sẽ biến nó thành mà nâu đỏ hoặc đến, rất mất thẩm mỹ.

    - Nguyên nhân gây hôi miệng

    Cao răng chính là một trong các tác nhân gây nên tình trạng hôi miệng. Khi cao răng hình thành quanh chân răng sẽ là nơi “ trú ngụ” của các hợp chất vô cơ, xác tế bào chết và cặn thức ăn thừa. Các mảng bám chứa gốc sunfua có mùi trứng thối. Đây là lý do tại sao những người có nhiều cao răng hơi thở có mùi.

    - Cao răng gây ra các bệnh lý về răng miệng

    Đây có lẽ là tác hại nguy hiểm nhất của cao răng. Dưới đây là một số bệnh lý là tác hại của cao răng gây ra.

    Bệnh viêm lợi: Bạn có biết cao răng chính là nơi chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại? Nếu không được làm sạch, những vi khuẩn này sẽ tấn công lợi gây bệnh viêm lợi.

    Mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ bị đau nhức răng, hôi miêng, sưng lợi gây khó khăn trong ăn uống sinh hoạt.

    Bệnh viêm nha chu: Một bệnh lý về răng miệng do tác hại của cao răng chính là bệnh viêm nha chu. Đây là tình trạng các tổ chức quanh răng bị phá hủy bởi tình trạng viêm nhiễm.

    Nếu để lâu ngày không chữa trị, viêm nha chu sẽ gây tụt lợi, lung lay răng và nghiêm trọng hơn là bị mất răng.

    Bệnh sâu răng, viêm tủy: Các lớp cao răng dính chặt bề mặt răng, đường viền nướu hay chân răng là cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công men răng hình thành nên những lỗ sâu răng li ti, nghiêm trọng hơn làm tổn thương đến tủy răng gây viêm tủy, hoại tử tủy.

    Bệnh niêm mạc miệng: Sự tồn tại của cao răng chính là nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh viêm niêm mạc, lở miệng, thậm chí là các bệnh nghiêm trọng hơn ở vùng mũi, tim mạch, họng.

    Cao răng có tác hại là thế, liệu có cách nào loại bỏ cao răng hay không? Hiện nay, mọi người thường đến các bệnh viên hay phòng khám nha khoa để tiến hành lấy cao răng. Vậy lấy cao răng có hại gì không?

    Lấy cao răng có hại gì đến sức khỏe không?

    Lấy cao răng là quá trình các bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để loại bỏ những mảng bám, cao răng chứa trên răng ngăn chăn những tác hại của cao răng có thể gây ra cho sức khỏe răng miệng.

    Việc lấy cao răng hiện nay khá phổ biến và được mọi người ưa chuộng với mong muốn sở hữu một hàm răng đẹp và khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng việc lấy cao răng mội cách thường xuyên, bởi việc này có thể gây ra tình trạng chảy máu chân răng. Ngoài ra, việc lấy cao răng không đúng cách có thể gây ra một số biến chứng dưới đây.

    - Răng có thể bị lung lay nếu lấy cao răng không sạch. Nghiêm trọng hơn có thể mất răng, nhưng tình trạng này khá hiếm gặp.

    - Các bệnh nhân đái tháo đường hoặc có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên chú ý, thận trọng khi lấy cao răng.

    - Việc lấy cao răng không đúng cách có thể gây ra các bệnh lý liên quan đến nướu và nha chu.

    - Lấy cao răng sai cách rất dễ làm cho răng bị nhạy cảm hơn với đồ ăn lạnh và nóng. Ngoài ra, việc này có thể gây lộ phần cổ răng do nướu co lại dẫn đến chảy máu chân răng.

    Sau khi lấy cao răng nên kiêng gì?

    Sao với các biện pháp làm đẹp răng thẩm mỹ, hoặc tiểu phẫu các bệnh răng miệng thì lấy cao răng không phải kiêng quá nhiều. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

    + Kiêng những thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc đồ ăn cứng: Răng vừa làm sạch một lớp cặn khá dày nên rất dễ bị kích ứng khi bị tác động bởi nhiệt độ hoặc ngoại lực do đó bạn nên kiêng ngay ăn kem lạnh, lẩu và một số loại hạt cứng.

    + Thực phẩm chứa đường và tinh bột: Bánh kẹo ngọt, và các loại nước có gas sẽ là nguyên nhân chính giúp vi khuẩn phát triển ảnh hưởng đến răng do đó bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này. Hoặc súc miệng kỹ hoặc đánh răng làm sạch răng sau khi ăn.

    + Không tẩy trắng răng bằng hóa chất hay bất cứ vật dụng gì: Sau khi lấy cao răng xong, men răng và mô nướu còn yếu, chưa được ổn định do đó làm trắng răng ngay lập tức có thể khiến răng bị mài mòn thêm làm yếu răng.

    Để bảo vệ răng miệng hiệu quả các bạn nên đánh răng thường xuyên và sử dụng thảo dược súc miệng Yên Tử giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn tốt nhất.

    Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

    Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

    Thông tin các bệnh răng miệng

    viem-loi
    viem-nuou-rang
    viem-nha-chu
    viem-chan-rang
    sau-rang
    hoi-mieng
    e-buot-rang
    dau-nhuc-rang
    chay-mau-chan-rang
    5 (100%) 1 vote
    >