Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn? Mọc mấy lần, đau bao lâu?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khiến nhiều người phải e sợ bởi nó tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, cần phải xác định bao nhiêu tuổi mọc răng khôn để có thể theo dõi quá trình mọc răng và có những biện pháp kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số tám là chiếc răng mọc cuối cùng và thông thường sẽ mọc khi người trong độ tuổi từ 17 đến 25. Đây là chiếc răng gây ra rất nhiều tranh cãi do chức năng của nó chưa được xác định rõ ràng trong khi nó cũng mang lại không ít phiền toái.

Trong quá trình tiến hóa của loài người qua hàng triệu năm từ vượn sang vượn người rồi sang người, xương hàm của người cũng bó dần.

Đa số hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng gồm 14 năng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Trong thực tế, mỗi chúng ta đều có tới 32 chiếc răng do thêm 4 răng khôn mọc sau cùng và chia đều ở hai hàm.

Phiền toái do chiếc răng này mang lại là do chúng không có chỗ để mọc theo hướng bình thường như những chiếc răng khác mà phải tự tìm đường khác như mọc ngược về hướng xương hàm hoặc đâm thẳng về hướng răng hàm mọc ở bên cạnh.

Hoặc chúng có thể mọc bình thường nhưng nhú lên khỏi lợi được một phần bị tắc và ngừng vĩnh viễn.

bao-nhieu-tuoi-moc-rang-khon

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Theo nghiên cứu cho thấy thường răng khôn sẽ mọc khi chúng ta bước vào độ tuổi từ 18-25. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều những trường hợp răng khôn mọc muộn hơn hoặc sớm hơn bình thường.

Thông thường một người trưởng thành có tổng cộng 4 chiếc răng khôn nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể có tới 6-8 chiếc hay có người không mọc chiếc răng khôn nào. Đây là điều vô cùng bình thường và hoàn toàn không có ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Thời điểm mọc răng khôn khiến chúng ta bị sưng nướu, có trường hợp sưng to hẳn một vùng má, sốt. Phần hàm căng cứng khó cử động khiến hoạt động ăn uống của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc hàng ngày.

Điều gây khó chịu cho không ít người khi mọc răng khôn là răng khôn không mọc bình thường như những chiếc răng khác mà chúng mọc theo từng đợt.

Một chiếc răng khôn mọc lên có thể mất cả vài tháng đến vài năm tùy vào cơ địa từng người. Mỗi đợt răng sẽ mọc lên một chút cho đến khi mọc hoàn chỉnh một chiếc răng.

Cứ mỗi đợt như thế chúng ta đều phải chịu những cơn đau, do vậy đối với những chiếc răng mọc lệch hoặc mọc ngầm thì chúng ta nên thực hiện tiểu phẫu để nhổ bỏ chúng tránh gây ảnh hưởng tới xương hàm cũng như các biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Răng khôn mọc mấy lần?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 sẽ mọc 4 lần do có 2 chiếc hàm trên, 2 chiếc hàm dưới. Tuy nhiên, răng khôn sẽ không mọc liền mạch từng chiếc 1 mà sẽ chia thành nhiều đợt khác nhau.

rang-khon-moc-may-lan

Răng khôn mọc mấy lần?

Dấu hiệu mọc răng khôn

Khác với những chiếc răng bình thường, khi một chiếc răng khôn chuẩn bị mọc lên cũng đưa ra những dấu hiệu rất đặc biệt mà ai cũng phải kiêng dè bởi những triệu chứng này mang lại rất nhiều phiền toái. Vậy những dấu hiệu mọc răng khôn  thường thấy là gì?

+ Đau nhức quanh vùng lợi

Khi răng khôn nhú lên, ngay tức khắc bạn sẽ cảm nhận được sự đau nhức từ bên trong. Răng càng lớn lên, cơn đau càng kéo dài và nhức nhối. Đầu tiên sẽ đau nhức quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau răng hàm bên cạnh kéo theo đau vùng răng còn lại. Răng khôn thường không mọc lên luôn mà kéo dài trong vài năm. Vì vậy, mỗi chúng ta đều phải chuẩn bị tinh thần chịu đựng những cơn đau do răng khôn gây ra.

+ Sưng lợi

Dấu hiệu sưng lợi là do người trưởng thành phần lợi đã chắc lại, xương hàm không còn phát triển nhiều về kích thước nên khi mọc răng khôn lợi sẽ phải dãn ra và phồng hẳn lên. Điều này khiến cho phần lợi quanh chân răng bị sưng. Tình trạng này sẽ trở lại bình thường khi răng đã ổn định.

+ Khó khăn trong cử động hàm

Mọc răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy hàm của mình nặng nề hơn và rất khó khăn trong việc vận động cơ miệng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống và giao tiếp hàng ngày. Ở nhiều người mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thậm chí không mở được hàm.

+ Bị sốt và nhức đầu

Hiện tượng sốt nhẹ là dấu hiệu phổ biến khi chúng ta mọc răng do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng lên, cùng với đó là những cơn đau nhức cũng khiến thân nhiệt của bạn nóng hơn bình thường. Tuy nhiên những cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh biến mất khi răng đã ổn định.

+ Xuất hiện tình trạng chán ăn

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta mệt mỏi khi phải chịu những cơn đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi thức ăn không may đụng vào phần lợi đang sưng sẽ gây ra cảm giác đau buốt, khó chịu và không muốn ăn.

Mặt khác, nhưng chiếc răng khôn đều mọc cuối nên nằm ở phía trong cùng của hàm răng, điều này khiến việc chăm sóc vô cùng khó khăn dễ bị sâu răng tấn công. Do vậy, khi có những dấu hiệu trên bạn nên tìm phương pháp xử lý kịp thời để bảo vệ hàm răng cũng như sức khỏe của bản thân.

Mọc răng khôn đau bao lâu?

Thời gian hình thành một chiếc răng khôn của môi người khác nhau kéo dài từ vài tháng cho đến 1,2 năm có người mọc trong thời gian 5 năm mới hoàn thành. Răng khôn mọc chia thành nhiều đợt, mỗi đợt mọc sẽ gây đau nhức trong 1,2 ngày, 10 ngày cho đến nửa tháng. Khoảng cách giữa các đợt mọc răng khôn cách nhau khoảng từ 1 tháng cho đến vài tháng.

Nếu trong thời gian răng khôn mọc gây đau nhức (do viêm lợi trùm răng khôn) các bạn có thể sử dụng thảo dược súc miệng Yên Tử chuyên chữa viêm lợi, giảm đau răng hiệu quả ngay trong lần đầu tiên sử dụng. Chi tiết về bài thuốc xem: Tại đây.

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Thảo dược súc miệng Yên Tử giá bán 199.000

Trên đây là thông tin “Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn” và các nội dung liên quan đến “răng khôn”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về các vấn đề răng miệng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Rất vui nếu có thể giúp được bạn!

Ăn thịt gà bị nhức răng – Đau răng ăn thịt gà được không?

Thông tin các bệnh răng miệng

viem-loiviem-nuou-rangviem-nha-chuviem-chan-rangsau-ranghoi-mienge-buot-rangdau-nhuc-rangchay-mau-chan-rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *